Giống cây Bưởi đỏ Luận Văn có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân,Thanh Hóa ( bưởi tiến Vua ) là loại cây nổi tiếng. Bưởi đỏ Luận Văn là loại bưởi có mùi thơm thoang thoảng rất đặc trưng, tép bưởi có màu đỏ, giòn, nhiều nước, dôn dốt ngọt, vị đậm và không the, đắng ngay cả khi quả bưởi còn chưa chín. Ngoài giá trị kinh tế cực cao thì quả bưởi đỏ Luận Văn được xem là một biểu tượng của sự may mắn tài lộc nên được rất nhiều người dân lựa chọn trong việc thờ cúng những ngày lễ, Tết. 

Xem thêm: Cây giống bưởi đỏ Luận Văn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưới đỏ luận văn

.Thời vụ trồng: Bưởi đỏ Luận Văn trồng vào mùa vụ đầu mùa mưa tháng 6 và cho thu hoạch vào tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm.

Tiêu chuẩn giống cây

Giống bưởi đỏ Luận Văn thường được nhân giống bàng phương pháp nhân giống vô tính. Phương pháp này giúp lưu giữ được hết phẩm chất của cây mẹ và cho khả năng chống chịu cao và chống chịu sâu bệnh tốt.

Chuẩn bị đất trồng

Bưởi đỏ Luận Văn ưa thích loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất trồng cần thoáng và tơi xốp. Nếu trồng ở nơi trũng thấp thì cần làm hệ thống tiêu úng tránh mùa mưa cây bị ngập úng. Mương thoát nước bạn có thể thiết kế chiều rộng khoảng 1,5 - 2m, sâu từ 1-1,2m và đắp bờ cao. Đất trồng bưởi cần có độ PH là 5,5, - 6

Tiêu chuẩn kích thước hố trồng

Trước khi trồng nên đào hố và bón lót phân chuồng hoai mục trước đó 1 tháng. Hố trồng nên được thiết kế theo hình vuông 0,6x0,6x0,6m. Khoảng cách giữa các cây trồng là từ 3m trở lên.

Trồng cây

Sau khi làm đất và bón lót sau 1 tháng bạn tiến hành trồng cây giống. Khi trồng thì nên tỉa bớt lá. Trồng cây xuống đất theo hướng thẳng với cây có những nhánh phân bố đều theo các hướng và đặt nghiêng với những loại cây chiết nhánh ít lá để nhanh mọc lên tạo tán.

Bón phân

Thời điểm mới trồng bạn cần bón lót cho đất khoảng 10kg phân chuồng hoai mục và 0,5kg phân NPK. Tùy vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây mà bạn tăng giảm lượng phân sao cho phù hợp.

Tưới nước

Bưởi đỏ Luận Văn là giống cây ưa nước nên khi trồng cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây nhất là khi mới trồng, thời kì ra hoa tạo quả. Khi mới trồng 3 ngày / lần bạn tưới nước. Sau đó tùy theo từng điều kiện chất đất mà bạn tưới nước tăng giảm cho phù hợp

Phòng trừ sâu bệnh:

Bưởi đỏ Luận Văn cũng hay mắc một số loại sâu bệnh như sau:

* Bệnh thối gốc, chảy mủ: Khi nhiễm bệnh trên thân, cành và cả gốc của cây thường có hiện tượng mủ chảy ra. Cây yếu dần và chết. Để phòng trị bệnh bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học Aliette 2,5%, Ridomil 2% để phun và giữ cho cây trồng không bị úng nước. 
* Bệnh loét: Những vết loét thường xuất hiện trên thân, cành và lan rộng ra. Nên tiến hành thăm vườn thường xuyên vệ sinh vườn cho đến khi hoa đậu quả để kịp thời phát hiện. 
* Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Đặc điểm của bệnh là sâu non thường ăn lá và khiến lá xuất hiện những đường gân ngoằn ngoèo khá mất thẩm mỹ. Nên phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ khi giai đoạn lá cây còn non.

Phòng trừ sâu bệnh

Bưởi đỏ Luận Văn cũng hay mắc một số loại sâu bệnh như sau:

- Bệnh thối gốc, chảy mủ: Khi nhiễm bệnh trên thân, cành và cả gốc của cây thường có hiện tượng mủ chảy ra. Cây yếu dần và chết. Để phòng trị bệnh bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học Aliette 2,5%, Ridomil 2% để phun và giữ cho cây trồng không bị úng nước.:

- Bệnh loét: Những vết loét thường xuất hiện trên thân, cành và lan rộng ra. Nên tiến hành thăm vườn thường xuyên vệ sinh vườn cho đến khi hoa đậu quả để kịp thời phát hiện.

- Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Đặc điểm của bệnh là sâu non thường ăn lá và khiến lá xuất hiện những đường gân ngoằn ngoèo khá mất thẩm mỹ. Nên phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ khi giai đoạn lá cây còn non

Thu hoạch:

Sau khi cây ra hoa tạo quả chỉ 3 tuần là đã có thể thu hoạch. Quả bưởi đỏ luận văn khi chín có màu đỏ hồng kích thước từ 1 -1,2kg. Khi thu hoạch nên chọn vào ngày nắng ráo và tránh thu hoạch vào ngày mưa. Khi hái nên sử dụng kéo chuyên dụng cắt sát cuống và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ bưởi được lâu. Bưởi đỏ Luận Văn được bảo quản tố có thể để được 3 tháng mà phẩm chất quả cũng không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: 

Trồng quất ngọt tại vườn 

Bưởi lùn Tứ Xuyên

 

---------------------------------------------

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/