Cây bưởi lùn tứ xuyên có đặc điểm là ra quả rất sớm khi chiều cao cây mới đạt 90-100cm là đã cho ra trái, năng xuất rất cao.

Đặc điểm giống bưởi lùn Tứ Xuyên

Cây bưởi lùn tứ xuyên ra trái theo từng chùm phía dưới tán rất thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái quả. Đặc biệt thời gian thu hoạch trái bưởi tứ xuyên muộn hơn rất nhiều so với các giống bưởi khác thường vào tháng 1-2 hàng năm.

Đặc điểm giống bưởi lùn Tứ Xuyên

Bưởi lùn Tứ Xuyên có nhiều đặc điểm khác biệt so với các giống bưởi khác. Đầu tiên là cho ra quả rất sớm. Nếu như bưởi thông thường cây phải cần từ 3 trở nên và mất 5 năm mới cho ra quả thì bưởi tứ xuyên chỉ cần 3 năm và cao trên 1 mét đã có thể cho quả.

Đặc điểm thứ 2 khá kì lạ ở bưởi lùn tứ xuyên là quả mọc thành từng chùm như chùm nho ở bên dưới những cành thấp. Chính vì hình dáng cây thấp và nhỏ nên việc chăm sóc và thu hoạch loại bưởi này cũng khá dễ dàng không tốn nhiều công sức.

Xem thêm: bưởi đỏ Phúc Kiến

Quả bưởi lùn Tứ Xuyên có múi màu hồng nhạt (có cả loại có múi màu vàng xanh), cùi mỏng, tép căng và mọng nước, ăn có vị chua chua ngọt ngọt. Cây bưởi tứ xuyên cho năng suất rất cao và hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân.

Đặc điểm giống bưởi lùn Tứ Xuyên

Với hương vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon, quả sai và cùi mỏng. Bưởi Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành loại bưởi nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc và giờ đây còn lan sang cả nước ta hứa hẹn trở thành giống cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Bưởi Tứ Xuyên hay còn có tên gọi là bưởi lùn Tứ Xuyên. Bưởi lùn tứ xuyên có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi được trồng ở Trung Quốc được các nhà lai tạo giống gieo trồng và chăm sóc nên hiện nay trở thành một trong ba giống bưởi có giá trị kinh tế cao nhất cùng với bưởi đỏ Phúc Kiến.

Cách trồng và chăm sóc bưởi lùn tứ xuyên

Đặc điểm cây giống

Trồng cây bưởi lùn Tứ Xuyên

– Quả bưởi thấp tứ xuyên có múi màu hồng nhạt (có cả loại có múi màu vàng xanh), cùi mỏng, tép căng và mọng nước, ăn có vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon.
– Đặc biệt thời gian thu hoạch trái bưởi tứ xuyên muộn hơn rất nhiều so với các giống bưởi khác thường vào tháng 1-2 hàng năm.( tết âm lịch)
– Quả ăn ngon, lại cho tán đẹp nên thường được trồng làm cảnh

Yêu cầu về chất đất

Đất trồng bưởi lùn tứ xuyên cần có độ dinh dưỡng và ph từ 5,5 đến 6,5. Đất phải giữ được dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu bạn trồng ở những nơi vùng gò đồi cao thì cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nhất là thời điểm 3 năm đầu khi chưa ra hoa.

Hố trồng cây

Để đảm bảo cây phát triển tốt bạn nên trồng cây cách nhau từ 3 mét trở nên. Hố đào nên sâu từ 0,5x0,5m. Trước khi trồng nên bón lót trước cho đất khoảng 1kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK.

Cách trồng và chăm sóc bưởi lùn tứ xuyên

Cách trồng

Tiến hành đặt cây con giống vào giữa hố đắp đất kín quanh gốc và phần cổ rễ. Thời điểm mới trồng rễ chưa bám đất nên cây dẽ đổ. Bạn nên dùng cọc và cắm cố định gốc bưởi cho khỏi bị gió lay làm lỏng gốc. Thời điểm mới trồng 1 tuần cần tưới nước liên tục để cây mau bén rễ.

Thu hoạch 

Khi trồng bưởi tứ xuyên đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch. Quả thường chín vào khoảng tháng 2 đầu mùa xuân. Mỗi gốc nếu trồng đúng theo kỹ thuật có thể cho đến 65 quả.

Để có mùa thu hoạch đạt hiệu quả hãy lựa chọn những giống cây bưởi lùn tứ xuyên tốt nhất có tại Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao. Hãy bắt đầu từ những thứ tốt nhất để hiệu quả năng suất đạt được cao nhất trong các mùa vụ. 

Cách trồng và chăm sóc bưởi lùn tứ xuyên

Tìm hiểu thêm: chuối đỏ dacca

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao chúc các bạn thành công, luôn đạt hiệu quả kinh tế cao trong mùa thu hoạch với giống cây bưởi lùn Tứ Xuyên này. Bạn muốn trồng những giống cây ăn quả khác hãy liên hệ với trung tâm để có giống cây tốt.

---------------------------------------------

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/