Giống bưởi siêu ngọt hiện đang được trồng nhiều tại nước ta hứa hẹn là giống cây phát triển kinh tế cao trong tương lai. Không chỉ có ngoại hình bắt mắt mà loại bưởi này còn cho vị ngọt sắc hiếm loại nào sánh được. 

Đặc điểm của giống bưởi siêu ngọt 

Cây giống bưởi siêu ngọt có thân gỗ cao trung bình khoảng 3m. Giống này cho lá to thùy lá khá rộng tương tự như lá cam. Quả của giống bưởi này cho quả tròn đều khá to và nặng.  

Dac diem giong buoi sieu ngot

Vỏ bưởi có màu vàng chanh. Khi bổ ra bên trong bạn sẽ thấy chúng có vỏ mỏng tép khá dày màu vàng ăn rất ngọt và nhiều nước. Vỏ quả bưởi siêu ngọt rất mỏng, khi ăn có thể bóc như cam…

Trọng lượng của quả bưởi siêu ngọt ( bưởi đường 2 vụ ) trung bình là 0.8-1kg/quả. Cây cho năng xuất rất cao, khả năng sinh trưởng, phát triển và kháng bệnh rất tốt.

Đúng như tên gọi của nó, bưởi siêu ngọt có vị ngọt đậm, thơm và múi mọng nước. Trung bình mỗi quả bưởi nặng khoảng 1kg, mặc dù quả không tính là lớn so với những quả bưởi cùng loài nhưng chúng lại có đặc tính rất dễ bóc vỏ.

Cây sinh trưởng và kháng bệnh tốt dù trong môi trường không mấy thuận lợi. Mỗi năm cây bưởi siêu ngọt cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 6 và tháng 12.

Giá trị dinh dưỡng của giống bưởi siêu ngọt

Theo nghiên cứu thì trong bưởi siêu ngọt có chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất khá dồi dào. Không chỉ dễ ăn do có hương vị thơm ngon ngọt sắc. Bưởi siêu ngọt còn chứa rất ít calorie  nên ăn nhiều bạn cũng không bị tăng cân.

Hàm lượng đường, phot pho, kali sắt và các vitamin nhóm B2, C, PP khá cao nên có tác dụng bồi bổ cơ thể làm đẹp và phòng ngừa những bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, dạ dày ....

Trong hạt bưởi có chứa chất xơ và một loại este, dầu, protit khá tốt cho cơ thể . Hàm lượng glucoxit trong vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống vi trùng.

Có thể nói bưởi siêu ngọt là loại hoa quả rất có lợi cho cơ thể đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Việc ăn bưởi siêu ngọt thường xuyên sẽ giúp cho bạn có một thân hình đẹp và một sức khỏe dẻo dai. Xem thêm giống bưởi vàng phúc kiến , giống bưởi lùn tứ xuyên  

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi siêu ngọt

Để trồng và nhân giống loại giống bưởi siêu ngọt bạn cần phải nắm rõ một số những đặc điểm hình thái và áp dụng đúng kĩ thuật thì cây mới sai quả và chất lượng quả mới cao.

Trồng và chăm sóc giống bưởi siêu ngọt

Tiêu chuẩn giống: Hiện nay giống bưởi siêu ngọt này được trồng và nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép. Cây bưởi giống sẽ cho đặc điểm và phẩm chất tương tự như cây mẹ.

Nên chọn những loại cây con giống khỏe mạnh không sâu bênh chiều cao từ 60cm trở lên.Khi chọn cành chiết nên chọn các cành ngoài tán cây với đường kính khoảng 2cm.

Đất trồng: Cũng giống như những cây bưởi cùng loài khác, giống bưởi siêu ngọt cho năng suất cao khi trồng ở nơi đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6. Nếu cây được trồng ở vùng đất trũng thì nên đào rãnh sâu quanh vườn nhằm thoát nước cho cây vào mùa mưa.

Hố trồng cây: Đào hố kiểu hình vuông với chiều dài x chiều rộng x chiều sâu lần lượt là 60x60x60. Trong trường hợp đất trồng là đất đồi thì  nên đào sâu thêm 1 khoảng là 20cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3 – 4m để tán cây có khoảng không phát triển.

Trước khi trồng cây khoảng 1 tháng thì việc đầu tiên cần làm sau khi đào hố xong là bón lót cho cây. Trộn đều phân chuồng hoai mục với đất, phân lân và vôi bột.

Trồng cây bưởi siêu ngọt: xới tơi đất ở hố trồng lên rồi cuốc một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Dùng dao rạch bỏ túi bao quanh bầu đất ra. Cần chú ý làm nhẹ nhàng tránh không được làm vỡ bầu đất, rễ cây rất dễ bị đứt ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây sau này.

Đặt cây xuống hố trồng rồi vun đất xuống hố. Nén chặt đất xung quanh gốc cây, tưới nước luôn cho cây ngay sau đó. Để giúp cây cố định, luôn đứng thẳng thì dùng cọc tre cắm xuống đất, lấy dây buộc thân cây với cọc tre.

Trồng và chăm sóc giống bưởi siêu ngọt

Chăm sóc cây bưởi siêu ngọt

Tưới nước: Mỗi năm cần chú ý nước vào mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa không cần tưới nước nhưng cần chú ý xử lý thoát nước cho cây tránh tình trạng cây bị úng rễ mà lụi dần. Vào mùa khô, ánh nắng mặt trời sẽ làm cây bị mất nước rất nhanh, tưới nước thường xuyên cho cây vào lúc sáng sớm hay chiều tối rất tốt cho cây.

Bón phân: Mỗi năm chia làm 3-4 lần bón phân cho cây. Đào rãnh quanh gốc cây rồi bón phân xuống đó. Tưới đẫm nước giúp hòa tan phân, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất trong đất nuôi cây.

Cắt tỉa, tạo tán: Giai đoạn đầu cây đang phát triển cần cắt tỉa ngọn chồi để kích thích cây cho ra các cành nhánh mới vừa hạn chế chiều cao của cây, tiện cho chúng ta chăm sóc vừa giúp cây có nhiều cành cho năng suất cao. Trong quá trình cắt tỉa sẽ có những cành yếu, cành sâu bệnh hay cành vượt thì cũng nên cắt đi.

Làm cỏ dại: Định kỳ mỗi năm làm sạch cỏ khoảng 3 – 4 lần rồi vun đất quanh gốc cho cây. Sau vụ thu hoạch nên làm sạch vườn cây bằng cách nhặt cỏ, nhặt cành khô và quét lá khô nhằm hạn chế sâu bệnh xuất hiện.

Thu hoạch và bảo quản bưởi siêu ngọt

Khi bưởi trồng được 24 tháng là đã cho thu hoạch. Lúc này những quả bưởi chuyển từ xanh sang vàng sáng là bạn đã có thể thu hoạch được. Tiến hành dùng kéo chuyên dụng cắt sát cuống quả và bôi vào cuống một ít vôi bột. Để nơi khô ráo thoáng mát bạn có thể để được đến 3 tháng. 

Dac diem giong buoi sieu ngot

Giống bưởi siêu ngọt là một giống cây nhập ngoại mới trồng ở Việt Nam khoảng vài năm gần đây. Từ khi du nhập giống bưởi này trở thành cơn sốt trên thị trường vì vị ngon và ngọt sắc của chúng đánh bật tất cả các giống cây bưởi đang có.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao là đầu mối nhập khẩu trực tiếp giống bưởi siêu ngọt và cung cấp giống cây bưởi 1 năm 2 vụ. Đảm bảo cây chuẩn giống, chất lượng cao, sạch sâu bệnh. Cam kết chất lượng đến khi cây ra hoa kết trái.

Bạn cần tư vấn xin liên hệ qua hotline 0973 401 793 để Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao giúp bạn hiểu hơn về các giống cây trồng.

 

Tham khảo thêm bài viết:   

Đặc điểm và kỹ thuật trồng bưởi lùn tứ xuyên   

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi vàn phúc kiến  

 

---------------------------------------------------------------------

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG TIÊN TIẾN CHẤT LƯỢNG CAO

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: 
http://giongcaytrongkinhtecao.com/