Vải thiều là một loại quả nhiệt đới, có vị ngon ngọt rất được ưa chuộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về kỹ thuật cắt ghép vải thiều đem lại năng suất cao, hạn chế được sâu bệnh. 

Hướng dẫn kỹ thuật cắt ghép giống cây vải thiều

Hướng dẫn kỹ thuật cắt ghép giống cây vải thiều

Giai đoạn chuẩn bị

Chuẩn bị những dụng cụ và phần mắt ghép đúng chuẩn để thực hiện cắt ghép giống cây vải thiều. Cần có những dụng cụ cần thiết trong quá trình cắt ghép phải có như dao ghép, băng keo để phần ghép dính vào cây, dây buộc, cưa cắt cành cây, vật dụng như rổ rá để đựng mắt ghép, ghế cao, hoặc thang để trèo cây,...

Sau khi đã chuẩn bị đủ đồ dùng và tiến hành cắt mắt ghép xong, bạn cần kiểm tra đủ tiêu chuẩn đối với các mắt được cắt. Mắt được cắt ở cây có sức khỏe tốt, sinh trưởng và phát triển bình thường, không có sâu bệnh hại. 

Trong quá trình bảo quản mắt ghép, cần lưu ý thời gian và cách chăm sóc mắt ghép. Cành được cắt xuống có khoảng từ 50-100 ngày tuổi, và được bỏ sạch lá sau khi cắt xong, tránh quá trình thoát hơi nước khiến cành nhanh héo, không còn chất dinh dưỡng. Cành cây vải thiều cần được phủ kín bằng vải ẩm, rải đều, không nên để cành quá ẩm ướt hoặc quá khô, khiến cành không đủ khỏe để ghép vào cây. Mắt ghép sau khi bảo quản phải đảm bảo vẫn còn tươi nguyên và cuống lá chưa hình thành một tầng lớp rời nào.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt ghép giống cây vải thiều

Hình ảnh minh họa quả vải thiều chất lượng từ giống cây ghép

Quy trình thực hiện ghép

Thời vụ ghép giống cây vải thiều tốt nhất là từ tháng 5-7 dương lịch, thời gian có nhiều mưa, thích hợp để mắt ghép sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Dùng dao chuyên dụng, thật sắc và cắt một lát cắt phẳng trên bề mặt cây được ghép, chẻ đi phần gỗ mỏng, và vừa qua lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài. Lưu ý chiều dài vết cắt phải vừa với độ dài của mắt ghép. 

Ghép đoạn mắt đã chuẩn bị từ trước vào, sau đó dùng dây để quấn chặt phần cây và mắt ghép của giống cây vải thiều lại với nhau. Như vậy là đã hoàn thành xong quy trình ghép giống cây vải thiều.

Hướng dẫn kỹ thuật cắt ghép giống cây vải thiều

Mùa màng bội thụ với giống cây vải thiều ghép

Công tác chăm sóc sau khi ghép

Sau khi ghép xong, cần có những công đoạn chăm sóc chu đáo và cẩn thận để phần mắt ghép không bị chết. Tưới nước thường xuyên ở giai đoạn 3-7 ngày đầu, do phần ghép chưa liền với thân ghép vải thiều. 

Cần loại bỏ hết mầm cỏ dại mọc ra từ phần thân gốc ghép, tránh làm ảnh hưởng đến phần mắt mới ghép lên cây. Phòng trừ sâu bệnh hại lá bằng các phương pháp thủ công hoặc những loại thuốc sinh học ít độc hại, giúp diệt trừ và loại bỏ sâu bệnh hại phần giống vải thiều mới được ghép. 

Hy vọng bạn sẽ có một vườn vải thiều năng suất và chất lượng tốt nhất sau khi đọc bài viết này và có thể tiết kiệm được chi phí mua giống cây vải thiều. Chúc bạn có một vụ mùa thắng lợi!