Giống cây mít là loại cây ăn quả được biết đến hàng nghìn năm nay, giống cây mít có quả thơm ngon có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, là loại cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả đến mấy chục năm sau, đồng thời là loại cây dễ chăm sóc không cần tốn công sức của người trồng. 

Kỹ thuật trồng giống cây mít và cách chăm sóc 

Mít không chỉ để ăn quả khi chín, mà nó còn được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm như: Mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn.... Vì thế nhu cầu sử dụng mít đối với người tiêu dùng là rất cao.

Kỹ thuật trồng giống cây mít và cách chăm sóc 

Giống cây mít được người dân trồng rất nhiều để chuyên kinh doanh bởi mít không chỉ có những ưu điểm trên, mà nó còn có năng suất và giá trị kinh tế hơn so với loại quả khác. Để có được năng suất và chất lượng mít tốt nhất người trồng cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít cũng như phòng trừ sâu bệnh hại cho cây để có được một vườn mít chất lượng.

Chọn giống cây mít tốt nhất

Mít rất đa dạng và phong phú về chủng loại, hiện nay có các loại như: Mít mật, mít dai, mít Tố nữ, giống cây mít Thái,  mít nài.........Cần chọn loại giống cây mít phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nơi bạn định trồng, cây giống được chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng giống cây mít

Thời vụ trồng cây:

Kỹ thuật trồng giống cây mít và cách chăm sóc

Thời điểm trồng cây thích hợp nhất là đầu mỗi mùa mưa vì cây rất ưa nước, thiếu nước cây khó sống. Trồng cây vào mùa mưa đỡ cho người tròng công sức tưới nước cho cây hằng ngày.

Mật độ trồng cây:

Thích hợp nhất là khoảng 300 -350 cây trồng trong một hecta. Khoảng cách trồng thích hợp là hàng x hàng theo tỉ lệ 5m x 6m.

Cần bón lót cho các cây, mỗi gốc cần bón với liều lượng như sau: 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0,4kg lân + 0,4kg vôi bột + 10 gram chất Furadan 3G. Cách trồng phụ thuộc khá nhiều vào mặt bầu, đối với loại đất độ dốc của đất là thấp cần trồng trồng mặt bầu của cây giống ngang so với mặt đất, đối với loại đất độ dốc của đất là cao cần trồng mặt bầu của cây giống  thấp hơn mặt đất khoảng 25cm. 

Trong khi trồng cây cần cắt đáy bầu. Khi trồng xong cây cần cắm cọc nhằm mục đích cố định cây con để cây không bị gãy đổ khi mưa bão. Sau khi cắm cọc cần cung cấp nước cho cây mít.

Vì mít là cây lâu năm vì thế trong bốn năm đầu tiên có thể trồng thêm các loại cây ngắn ngày như: đậu, lang, ngô,...vừa giúp đất tránh bị rửa trôi, vừa tránh cỏ dại mọc.

Kỹ thuật chăm sóc giống cây mít

Vệ sinh đất trồng mít

Đây là một khâu rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa cỏ cnahj tranh dinh dưỡng với cây mít. Rễ mít mọc nổi nên tuyệt đối không cuốc sâu xung quanh gốc cây làm tổn thương rễ trong quá trình làm vệ sinh cỏ, rễ cây bị ảnh hưởng múi mít dễ bị nhỏ, sượng.

Tưới nước

Thời kì đầu khi trồng cây cần thường xuyên cung cấp nước cho cây, sau khi cây được một năm tuổi lượng nước cung cấp cho cây cần hạn chế. Vì vậy nếu trồng cây vào mùa mưa thì không cần tưới nước cho cây.

Kỹ thuật trồng giống cây mít và cách chăm sóc

Bón phân cho cây

Là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng. Sau khi thu hoạch xong trái cần bón phân cho cây  kết hợp với công việc tạo tán, tỉa cành. Lượng phân bón cần thiết cho cây vào khoảng 5kg phân chuồng hoai mục cho một gốc cây. Đồng thời cần bón khoảng 0,4kg phân lân giúp cây phục hồi và phát triển bộ rễ. Để lá cây phát triển thuận lợi cần bón phân chuyên dùng cho lá là  0,4kg phân AT-01 một gốc cây.

 

Sâu bệnh hại cây mít và cách phòng trừ 

Bệnh thối gốc, chảy nhựa: Bệnh hình thành do có nhiều sâu hại cây, biểu hiện của bệnh là cây xuất hiện nhiều vết loét, từ thân cây chảy ra các nhựa vàng làm gốc bị thối. Lá cây bị vàng, rụng và cây nhanh chết. Cách phòng trừ là không trồng cây trên vùng đất quá ẩm, cây không được để ngập úng, dùng Ridomyl để phun cho cây.

Ruồi đục quả và bệnh thối quả: Bệnh thường xảy ra khi cây trong giai đoạn nuôi lớn quả. Biểu hiện là trên quả xuất hiện những đốm màu nâu, nhựa chảy từ quả ra, chỗ quả bị hại nhũn. Phòng trừ bằng cách tiêu hủy những trái bệnh và bị ruồi hại đồng thời phun bả Protein. Cách phun bả: phun thành đốm nhỏ trên các tán cây, không phun trực tiếp lên quả, thời gian phun vào khoảng 9h sáng là thích hợp. 

Sâu xuất hiện ở giai đoạn khi cây ra lá non, sâu hại thân cây và cành, nếu hiện tượng quá nhiều sâu cần kịp thời xịt thuốc Cyperan 5 EC, 10 EC ngay cho cây, nếu để lâu cây có thể bị chết.

Kỹ thuật trồng giống cây mít và cách chăm sóc

Sâu đục trái mít làm quả bị hư hỏng và bị rụng sớm, phòng sâu đục trái bằng cách bao quả vào thời kỳ trái rụng sinh lý.

Rầy, rệp hút nhựa trên các lá non làm lá bị quăn, cây chậm lớn, làm hỏng hình dạng trái. Phòng trừ bằng cách dùng Bassan 50 EC để phun cho cây đồng thời tiêu hủy các bộ phận trên cây đã bị hại.

Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao cung cấp các giống cây mít và các loại giống cây ăn quả khác, nếu bạn có nhu cầu trồng cây mít hay các loại cây ăn quả khác có thể liên hệ với trung tâm để được tư vấn lựa chọn những giống cây tốt phù hợp với môi trường khí hậu, đất trồng để có năng suất kinh tế hiệu quả cao cho người trồng.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/