Giống cây nho hiện được trồng phổ biến ở các nước thuộc vùng ôn đới và bán ôn đới. Cây nho sinh trưởng và phát tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. 

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Giống cây nho cho quả mọc thành chùm với nhiều màu sắc khi chín như: lam, đen, lục, đỏ tía, vàng, có loại còn có màu trắng. Nho có vị thơm ngọt, mát, được coi là một loại quả đặc sản.

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Cách trồng cây nho

Muốn trồng nho sai quả trước hết phải tìm hiểu về điều kiện khí hậu thời tiết.Nên trồng nho ở những nơi ít mưa, khí hậu khô, mát, có nhiều nắng.

Nên trồng nho vào tháng 11-1, khi hết mùa mưa. Mật độ trồng cây cách nhau 1,5-2m, hàng cách nhau 2,5m. Hố trồng kích thước hố 50x50x50 cm Bón lót bằng phân hữu cơ 8-10kg/ hố.Đào lỗ chính giữa bằng bầu rồi lấp đất lại. Tưới đẫm nước sau trồng.

Điều kiện quan trọng quyết định việc trồng nho là khí hậu, vùng trồng nho cần có điều kiện khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít, nếu mưa nhiều, kéo dài dễ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh.

Giống nho được trồng phổ biến NH01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal… dùng cho ăn tươi, giống NH02-90 dùng làm nguyên liệu chế biến rượu. Mật độ trồng nho tùy thuộc vào giống và đất trồng: 1,5-2 x 2-2,5m. 

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Thời vụ trồng
Tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 – 7. Lúc này khí hậu ôn hòa, sau khi trồng có lượng mưa vừa phải, cây bén rễ thuận lợi; sau đó trời mưa lớn thì cây đã sinh trưởng ổn định. Nếu trồng vào mùa khô mà được che nắng và tưới nước đầy đủ cũng tốt. Trồng trong những tháng mưa lớn, bộ rễ phát triển kém, cây sinh trưởng chậm, yếu ớt.

Khoảng cách
Khoảng cách cây tùy theo giống nho và phương pháp tạo hình, ở các nước, với các giống nho phát triển trung bình đến mạnh như Cardinal, Black Queen… và tạo hình theo kiểu giàn lưới qua đầu áp dụng khoảng cách hàng 3 m, khoảng cách cây 1,5 – 2,5 m. Đối với các giống phát triển yếu như Muscat và tạo hình theo kiểu hàng rào hoặc kiểu chữ T thì trồng theo khoảng cách hàng 1,8 – 3,0 m, khoảng cách cây 1,0 – 1,8 m. Ở nước ta với các giống nho hiện nay và tạo hình theo kiểu giàn lưới qua đầu thường trồng với khoảng cách hàng 2,7 – 3,0 m, khoảng cách cây 1,7 – 2,0 m (mật độ 1.500 – 2.000 cây/ha). Nếu trồng quá dày cành sẽ nhỏ và yếu, chùm trái tuy nhiều nhưng nhỏ, không thích hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Làm đất, đào hố
Đất trước khi trồng cần cày sâu, nhặt sạch cỏ dại. Ở nơi đất thấp thì làm những liếp cao để trồng trên liếp, giữa các liếp là rãnh để thoát nước mùa mưa và tưới nước mùa khô. Đào hố có kích thước mỗi chiều 0,8 – 1,2 m tùy loại đất, đất tốt đào hố nhỏ hơn đất xấu.

Cũng có thể đào thành đường hầm rộng và sâu 0,8 – 1,0 m, chiều dài hầm tùy lô đất. Trên lô đất trồng khi thiết kế cần lưu ý bố trí hệ thống tưới tiêu, nhất là tiêu nước mùa mưa.

Sau khi đào hố xong thì bón phân lót, gồm hỗn hợp 30 – 50 kg phân hữu cơ hoai mục, 30 – 50 kg đất mặt và 1,0 – 1,5 kg super lân, đủ để lấp đày hố hoặc hầm. Với mật độ cây trồng như trên khối lượng thân lá trên diện tích rất lớn, muốn cây nho cho năng suất cao và thu hoạch lâu dài nhất thiết phải bón phân lót đầy đủ. Nên đào hố và bón phân lót trước khi trồng khoảng 2 tháng.

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Trồng và chăm sóc cây nho con
Cây con được trồng vào giữa hố, góc cây ngang mặt đất. Sau khi trồng nên làm thành một bền trũng xung quang gốc để khi tưới nước không đọng vào gốc cây. Dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc và tưới nước ngay, cắm cọc che mát cho cây con và thường xuyên tưới nước đủ ẩm.

Nếu đủ hom có thể cắm 2 hom vào một hốc, sau đó để lại một cây tốt, không nên để 2 cây vì sau này cây sẽ nhỏ, tàn lá um tùm dễ bị sâu bệnh và năng suất thấp.

Khi cây nho cao 20-30 cm thì dùng cọc tre dài 2,0 – 2,5 m cắm đỡ cây. Khi cây bắt đầu có tua cuốn thì buộc cây vào cọc. Vặt bỏ các cành nách để tập trung dinh dưỡng cho cây.

Định kỳ 15 – 20 ngày một lần kết hợp xới xáo vun gốc và bón phân, mỗi lần khoảng 30 – 50 g urê + 30 – 50 g super lân cho 1 gốc, lượng bón tăng dần theo sinh trưởng cây. Khi cây đã có cành cấp 3 thì bón thêm 20 – 30 g kali sulfat hoặc clorua.

Kỹ thuật trồng giống cây nho

Khi cây cao vượt giàn khoảng 0,7 -1,0 m thì bấm ngọn xuống sát mặt giàn để tạo cành từ mầm ngủ. Cũng có thể bấm ngọn sớm khi cây cao tới giàn để tạo cành từ chồi nách nhưng chồi nách thường cho cành nhỏ hơn từ mầm ngủ.

Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây con, chú ý sâu xanh da láng, nhện vàng, bệnh mốc sương và bệnh phấn trắng hại lá. Dùng tay bắt giết sâu hoặc phun thuốc kịp thời khi sâu bệnh phát sinh.

Phải biết cách chăm sóc những cây trồng thì hiệu quả năng suất của bà con mới có thể đạt kết quả tốt. Và cần phải có giống cây nho tốt thì mới thúc đẩy được sự sinh trưởng trong quá trình cây trưởng thành, hãy lựa chọn giống cây tốt nhất tại Trung Tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao để hiệu quả kinh tế đạt năng suất cao nhất có thể cho người trồng cây.

 

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/