1.  Nguồn gốc và tiềm năng kinh tế:

     Cây chanh ngón tay hay còn gọi là cây ngón tay vôi với tên tiếng anh là Finger lime đây là 1 loại cây có gai có họ với cam quýt có nguồn gốc ở khu vực biên giới biển tiểu bang Queensland và New  South Wales của Úc.

  Đặc điểm của cây:

    Cây trưởng thành có thể cao từ 2-7m, lá nhỏ dài từ 1-6cm và rộng từ 3-25mm, thân có gai nhọn, nụ hoa màu hồng khi hoa nở có màu trắng. Các trái chanh ngón tay có hình trụ dài từ 4-8 cm, đôi khi hơi cong và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, vàng, tím, xanh….

    Cây chanh ngón tay được trồng bằng hạt hoặc được nhân giống bằng các phương pháp chiết ghép. Các nhà vườn tại Úc và Thái Lan thường ghép cây với gốc bưởi, hoặc cam.

    Cây chanh ngón tay ra hoa quanh năm và vụ thu hoạch chính từ tháng 12 đến tháng 6

2. Kĩ thuật trồng

Cây chanh ngón tay có nguồn gốc từ Bắc Úc và đã được trồng rất phổ biến trên khắp thế giới. Ở đông nam á có Thái Lan là nước đã trồng rất thành công giống chanh quý hiếm này. Với đặc tính dễ thích nghi, sinh trưởng và phát triển, cây chanh ngón tay thích hợp với rất nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau (trừ đất nhiễm mặn). Cây đặc biệt thích nghi với với các vùng đất đồi tơi xốp.

Cây chanh ngón tay khi mọc hoang dã có chiều cao lên tới 10m, nhưng trong điều kiện thuần hóa sản xuất người ta chỉ khống chế cây cao khoảng 3m thường xuyên bấm ngọn tạo tán ngang giúp cho quá trình chăm sóc và thu hái thuận lợi. Trước khi trồng ta đào hố với khoảng cách trung bình 3.5×3.5m, độ rộng của hố 40x40x40cm. Cho khoảng 10kg phân chuồng đã ủ hoại mục + 0.5kg vôi bột + 0,2kg lân cám trộn đều lấp xuống hố. Dùng Trichoderma (nấm đối kháng) tưới đều vào hố, để sau 10-15 ngày bắt đầu tiến hành trồng cây. Cây chanh ngón tay của trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao được ghép trên gốc chanh 3 lá (cam 3 lá) nên có bộ rễ rất khỏe, cây rất mau lớn và ít sâu bệnh.

Lá của cây chanh ngón tay rất nhỏ lên ít mắc phải các bệnh thường gặp trên các loại chanh thông thường, nhưng trong quá trình trồng bà con nên chú ý theo dõi phòng bệnh.