Hào nhoáng ngày từ bên ngoài với màu đỏ hòng bắt mắt. Bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi bổ ra bên trong còn đỏ sậm rực rỡ hơn nhiều. Bưởi Đỏ Phúc Kiến đã trở thành cơn sốt khi đến thị trường việt nam không chỉ vì cái tên lạ mà bởi hương vị thơm ngon hiếm loại bưởi nào sánh được

Đặc điểm hình thái của giống Bưởi Đỏ Phúc Kiến

Mỗi quả bưởi phúc kiến trưởng thành được khoách một lơp áo đỏ hồng bắt mắt. 

Bưởi Đỏ Phúc Kiến mọc thành từng chùm 3 quả một , da căng bong. mỗi quả bưởi nặng thành 1,5kg - 2kg. Khi bỏ ra cùi và ruột đều có màu đỏ rất đẹp mắt.

 

Kỹ thuật trông và chăm sóc Bưởi Đỏ Phúc Kiến tại Việt Nam

Chuẩn bị đất trồng

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tùy theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m.

Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5m - 2m, sâu 1 - 1,2m và đắp bờ cao, mương nội đồng rộng từ 0,5 - 1m, sâu 0,8 - 1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt, nếu đất chua cần bón phân để nâng PH = 5,5 - 6.

Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang tiếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

Kích thước hố trồng

Hố trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến đào theo hình vuông, kích thước 0,6 x 0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

Trồng cây

Nên trồng Bưởi Đỏ Phúc Kiến vào đầu mùa mưa khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây trồng khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đợt bên mọc lên để tạo tán.

Bón phân 

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây: 
- Cây 1 - 3 năm tuổi, bón 1 - 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 - 1kg super lân. 
- Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 - 16 -8), 0,5 - 1kg super lân.
- Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 - 1kg super lân. 

Cách bón phân như sau: 

- Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 - 2 lần/tháng. 
- Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 - 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

 

Chăm sóc 

Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Phòng trừ sâu bệnh

Các loại giống bưởi nói chung và bưởi đỏ Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ v.v. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

- Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%. 
- Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 - 15 ngày. 

- Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non. 
- Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau - Mip. 
- Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao nhập khẩu và cung cấp giống cây bưởi đỏ Phúc Kiến và các loại giống cây trồnggiống cây ăn quả có năng suất kinh tế cao, bạn có thể liên hệ để được tư vấn cách trồng, cách chăm sóc các giống cây sao cho cây phát triển tốt nhất và cho năng suất cao.

Xem thêm: 

Trồng quất ngọt tại vườn 

Bưởi lùn Tứ Xuyên

 

---------------------------------------------

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/