Giống cây bưởi là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của Cây để trồng và chăm sóc cây bưởi tốt nhất.

Giống cây bưởi năng suất kinh tế cao

Giống cây bưởi

Cây Bưởi tên tiếng Anh là Pomelo thuộc chi Cam Chanh, thường có quả màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại.

Yêu cầu sinh thái

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi sinh trưởng và phát triển từ 23-29oC.

Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp là tương đương nắng sáng lúc 9 giờ.

Nước: Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu ngập úng. Trong mùa nắng và những ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải tưới nước để duy trì sự phát triển nhanh của cây. Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước).

Giống cây bưởi

Đất trồng: Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

Các giống cây bưởi ngon có nhiều giá trị về kinh tế. Cây giống được nghiên cứu bởi viện nghiên cứu cây ăn quả học viện nông nghiệp Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và cách chăm sóc cho giống cây bưởi ngon để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng bưởi.

Hướng dẫn cách trồng giống cây bưởi năng suất 

Tiêu chuẩn cây giống tốt:

– Cây phải đúng giống, sinh trưởng khỏe, không mang mầm mống sâu bệnh hại
– Đồng nhất về hình thái và đặc tính di truyền, độ sai khác không vượt quá 5%
– Chiều cao cây tính từ mặt bầu > 60cm, có 2-3 cành cấp I
– Đường kính gốc ghép đo cách mặt bầu 10cm: 0,8-1cm
– Đường kính cành ghép (đo trên vết ghép 2 cm) > 0,7cm

Giống cây bưởi

  • +> Hiện nay, cây bưởi phúc kiến nhập khẩu đang được nhiều nhà vườn đặt mua cây giống về trồng với lý do cây sinh trưởng khỏe, ra quả chất lượng ngon và trọng lượng thành phẩm nặng 1,8 kg - 2kg trở nên, từ đó được đánh giá là cây trồng có giá trị kinh tế hiện nay.

 

Chuẩn bị đất trồng

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. 

Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

Giống cây bưởi

Kích thước hố trồng

Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6x0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. 

Trồng cây 

Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. 

Bón phân 

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây: 

- Cây 1 - 3 năm tuổi, bón 1 - 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 - 1kg super lân. 
- Cây 4 -6 năm tuổi, bón 4 -7kg NPK (16 - 16 -8), 0,5 - 1kg super lân.
- Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 - 1kg super lân. 

Giống cây bưởi

Cách bón phân như sau: 

- Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 - 2 lần/tháng. 
- Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 - 2 tháng, bón 1 -2kg Kali. 

Chăm sóc 

Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa. 

Giống cây bưởi

  • +> Cây bưởi da xanh cũng là một trong những giống bưởi ngọt của việt nam, bưởi da xanh có ruột màu đỏ, ăn có vị thơm ngon, cây bưởi da xanh có khả năng kháng bệnh tốt

 

Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao cung cấp các giống cây bưởi ngon như bưởi Hoàng Phúc Trạch, bưởi vàng Phúc Kiến, bưởi lùn Tứ Xuyên,… Giống cây bưởi một cây giống khỏe có khả năng phát triển nhanh bạn liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

 

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/