Ngày nay, người nông dân càng tiếp xúc với internet và mạng xã hội nhiều, họ lại càng có được những giống cây trồng có năng suất cao cùng với chất lượng tốt. Chuối đỏ đacca là một ví dụ. Vậy kỹ thuật trồng nó như thế nào?

Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

 

Đặc điểm vượt trội của chuối đỏ đacca

Chuối đỏ đacca là một giống chuối đặc biệt, có xuất xứ từ Australia. Giống chuối này có kích thước lớn hơn quả chuối bình thường một chút. Vỏ quả có màu đỏ, ruột màu vàng đậm hoặc vàng tươi đến hồng.

Hương vị của chuối cũng rất đặc biệt. Một chút vị đậm đà của chuối thường, một chút vị hấp dẫn của quả mâm xôi, xen vào đó một chút nồng nàn của hương vị xứ Úc nhiệt đới, tất cả hòa quyện nên một hương thơm mới lạ cho chuối đỏ đacca. 

Không chỉ vậy, chuối đacca còn rất tốt cho sức khỏe. Mỗi quả chuối chỉ rơi vào khoảng 100 calo, nhưng cung cấp rất nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B6, C, D giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư, tham gia vào quá trình chuyển giao protein và máu trong cơ thể. 

Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

Những quả chuối đỏ đacca trông thật bắt mắt

 

Kỹ thuật trồng chuối đỏ đacca

Do có nguồn gốc từ Úc nên giống chuối đacca không phải dễ trồng ở Việt Nam. Cần tạo điều kiện môi trường tốt nhất để chuối phát triển tốt nhất.

Chọn đất trồng chuối đỏ đacca

Đất trồng chuối đỏ đacca thích hợp là loại đất thịt, có nhiều mùn, tơi xốp, nhất là đất phù sa, đất ao hồ, và không dễ úng nước. Bởi cũng giống như những loài chuối khác, đacca không chịu được úng lâu. 

Chọn giống chuối đỏ đacca

Do độ phổ biến của chuối đacca chưa rộng nên việc chọn giống cũng khá khó khăn. Nếu lần đầu tiên trồng loại chuối này thì nên ra các cơ sở bán cây giống để được cung cấp giống cây tốt và chất lượng nhất.

 

Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

Giống cây chuối đỏ đacca

Nếu đã từng trồng loại cây này rồi thì bạn đừng lo. Chuối đỏ đacca là một loài sinh sản vô tính. Chính chồi của cây mẹ sẽ phát triển thành cây con. 

Ngoài ra, còn có thể tạo cây giống bằng củ của cây chuối đã có buồng, đào củ không để xây xước, lựa tránh phần có mắt (sẽ mọc cây giống) bổ làm hai, nếu củ to bổ làm

Xoa các vết cắt vào tro rồi đem ươm ở vườn ươm, đào hố cách nhau 30 đến 35cm, hàng cách hàng 40cm, đặt phần có mắt mầm xuống dưới, phủ đất kín. Sau vài tháng cây con sẽ mọc cao 60 đến 70cm (có từ 3 đến 4 lá) thì đem trồng.

Nhiệt độ thích hợp để chuối đỏ đacca phát triển bình thường

Cũng giống như các loài chuối thông thường, chuối đỏ đacca phù hợp với khí hậu Việt Nam, trên nền đất nào nhiệt độ nào cũng có thể lớn lên được, nhưng với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiệt độ từ 25-35 độ C là thích hợp nhất để cây phát triển. 

Xem thêm: 

Thời vụ trồng chuối đỏ đacca

Thời vụ thích hợp nhất để trồng là khoảng thời gian tháng 6 âm lịch, và cây sẽ phát triển tốt nhất, cho năng suất cao nhất, thu hoạch vào tháng 7-9 năm sau với chất lượng chuối là tốt nhất.

Mật độ trồng chuối đỏ đacca

Với những giống chuối lùn, kích thước khoảng 2,3 * 2m thì mật độ tầm 2000 cây/ha. Với giống chuối trung bình 2,7 * 2m thì mật độ trồng chuối khoảng 1850 cây/ha, còn những giống chuối lớn 2,7 * 2,7m thì mật độ sẽ là 1600 cây/ha.

 

Kỹ thuật trồng cây chuối đỏ đacca tại vườn

Người dân đang chăm sóc cho cây chuối đacca trong vườn

 

Chuối có thể trồng theo hàng hay theo kiểu nanh sấu. Hàng chính trồng theo hướng Đông – Tây để các cây ở vườn chuối tận dụng được nhiều ánh sáng hơn. Nếu trồng trên sườn đồi thì đặt mặt cắt của củ cây giống hướng xuống phía chân đồi để khi cây trổ buồng chuối sẽ ở phía trên. Và làm thế để khi chuối có buồng, các buồng sẽ kéo cây vào phía trong làm cây đỡ bị đổ.

Cách chăm sóc giống chuối đỏ đacca

Trung bình 1 cây chuối cần khoảng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,8-1kg đạm, 1-1,5kg lân, 2-3kg kali trong 1 năm.

Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1- 1,5 tháng, kết hợp với làm cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 1/2 lượng đạm và 1/3 lượng kali còn lại, cách gốc 30-40cm.

Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5-2 tháng. Bón 1/2 lượng đạm và kali còn lại, cách gốc 1m.

Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5-2m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7-10cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70-80%.

Trên mỗi cây mẹ chỉ nên để 2 chồi con, có thời gian cách nhau bốn tháng, nên chọn chồi ở xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối.

Thu hoạch chuối đacca

Mỗi buồng chuối đacca cho năng suất khá cao, từ 20-30kg/buồng. Chuối đacca cho năng suất như vậy, đây chính là một loại cây có thể trồng và chăm sóc, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. 

Nếu có nhu cầu về giống chuối đỏ đacca, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm chất lượng.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao
ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/