Thị trường hoa quả cũng như thị trường cây trồng của Việt Nam hiện nay đã xuất hiện thêm một loại quả mới, đó chính là Chanh leo ngọt Colombia. Quả của giống chanh leo này được đánh giá là có một vị ngon lạ lẫm, ăn một lần rồi khó có thể nào quên

Với màu vàng óng ả của quả chanh leo và một vị ngọt ngon khó cưỡng. Hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn một chải nghiệm mới mẻ ngay cả khi ăn trực tiếp mà không cần pha chế.

Đặc điểm của giống cây chanh leo ngọt Colombia

Chanh leo ngọt Colombia hay còn gọi là chanh leo Colombia, là một giống chanh leo ngon nổi tiếng trời Âu. Tuy loại chanh leo này có giá khá "chát". Nhưng vẫn có rất nhiều người mua về thưởng thức. Chứng tỏ loại chanh leo này có một vị ngon khó cưỡng.

Chanh leo Ngọt Colombia

Cũng tương tự các giống cây chanh leo khác. Chanh leo ngọt Colombia có thân là dây leo, phát triển trên giàn, có tua cuốn phát triển. Khi cây ra hoa, hoa to, có màu đỏ tím khi nở rất đẹp.

Quản chanh leo chính to và có màu vàng như quả cao. Phần thỉ quả bên trong cũng có màu vàng và có hương thơm lan tỏa, hấp dẫn. Chúng ta có thể bổ ra ăn trực tiếp hoặc dùng ống hút cắm vào qua cũng được.

Kỹ thuật trồng Chanh leo ngọt Colombia

Chanh leo ngọt Colombia là giống dây dễ trồng, chị hạn và chịu sâu bệnh tốt. Thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới như nước ta. Cây cho thu hoạc quả sau 9 tháng trồng và cho năng suất cao, khoảng 35 tấn/ha. Hiện nay ở nước ta đã có nhiều vùng trồng loại quả này.

giàn cây chanh leo ngọt Colombia

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây quất ngọt tại vườn

Cách chọn giống: Bây giờ hạt giống cây chanh leo Colombia được bày bán rộng rãi ở những cửa hàng cây trồng. Khi chọn giống, bạn hãy chọn những hại giống khỏe, không bị lép. Thế cây sẽ dễ nảy mầm và phát triển khỏe hợn.

Cách chọn đất: Cây rất dễ trồng và có thể phát triển trên mọi loại đất như: đất thịt, đất bazan, đất đồi,.. Tránh trồng cây ở những nơi có đất bị nhiễm mặn, đất bạc màu, cây sẽ khó phát triển và ra quả.

Thời vụ trồng: Cây chanh leo ngọt Colombia có thể trồng quanh năm, thích hợp ở những nơi có nhiệt độ không quá cao. Nên khi ở nước ta, trồng vào vụ thu đông là phù hợp nhất.

Cách gieo hạt và chăm sóc cây non: Đầu tên bạn hãy ngâm hạt giống của cây với nước ấm trong vòng 1 ngày, để hạt giống cây nứt nanh, dễ nảy mầm hơn. Sau đó, bạn vớt ra để ráo nước rồi gieo hạt cuống giá thể đất trộng cùng với xơ dừa hoai mục, khoảng 1 tuần cây sẽ nảy mầm.

Hãy cung cấp đủ ảnh sáng và nước cho cây. Khi cây con đạt đến độ cao là 15cm, có nhiều lá thật, lúc đó sẽ vào khoảng tuần thứ 2,3 sau khi hạt nảy mầm. Lúc này bạn chọn những cây khỏe nhất đem đi trồng ở vườn.

Trước khi trồng chanh leo ngọt Colombia, bạn phải chuẩn bị đất trước khoảng 1 tháng, làm cỏ dại ở nơi trồng cây, lên luống trồng. Hố trồng có kích thước khoảng 30x30x30cm. Một giàn chanh leo trưởng thành chỉ nên có 5-6 cây chính là tốt.

Bạn tưới nước như bình thường (khoảng 3 ngày/lần). Cây non còn yếu thì bạn nên đóng cọc cho cây phát triển dễ hơn. 

cây chanh leo ngọt Colombia con

Cách làm giàn cho chanh leo Colombia: Vì là cây thân leo, nên chúng ta phải làm giàn để cây có thể sinh trưởng và phát triển. Vật liệu làm giàn có thể là dây điện, dây thép, thanh gỗ, lưới thép... phụ thuộc vào vật liệu mà bạn sẵn có. Có nhiều kiểu thiết kế giàn cho cây chanh leo Colombia nhưng làm giàn hình chữ T hoặc chữ V là phù hợp nhất, cây sẽ tiếp xúc được với nhiều ánh nắng hơn.

Lưu ý chăm sóc cây chanh leo ngọt Colombia

Cắt tỉa tán cây: Cây chanh leo Colombia là loạt cây có tán dày, bên hãy cắt tỉa thường xuyên tạo sự thông thoáng cho cây. Khi vào đợt cây phát triển lá mạnh, bạn hãy cắt tỉa đi những là héo, há bị sâu bệnh, cành bị hỏng...

Làm sạch cỏ dại: Bạn nên làm sạch cỏ dại ở đất, để cỏ dại không lấy đi mất chất dinh dưỡng trong đấy của chanh leo. Thường xuyên xới đất cho tơi xốp để dễ cây được thông thoáng.

Bón phân cho chanh leo ngọt Comombia: bạn nên bón phân cho cây để cây phát triển tổ nhất, một năm bón 3 đợt cách nhau 3 tháng mỗi đợt. Phân bón cho cây tốt nhất là phân NPK và phân chuồng. Nên bón vào lúc chiều mát và tưới nước luôn để phân bón ngấm xuống đất.

Phòng trừ bệnh hại: Cây chanh leo ngọt Colombia thường mắc những loại sâu bệnh điển hình như: đốm đầu, đốm xám, bõ trĩ.... Nên phòng ngừa sớm những bệnh này để tránh lan ra toàn bộ vườn. 

Khi gặp vấn đề gì sâu bệnh, hay liên hệ trực tiếp với những cơ sở bạn thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn về bệnh một cách chính xác nhất.

Thu hoạch

Sau khoảng 9-10 tháng, cây chanh leo ngọt Colombia cho quả và chúng ta có thể thu hoạch. Khi quả đã chín vàng, chúng ta dùng kéo, cắt quả từ trên giàn xuống. Quả chanh leo có thể dùng luôn hoặc pha nước uống đều rất ngon.Quả cây chanh leo ngọt Colombia sau khi thu hoạch

Cây sẽ ra hoa sau khoảng 4-5 tháng trồng cây. sau khi ra hoa được 1 tuần thì bắt đầu xuất hiện quả con. Lúc này bạn phải cẩn thận chăm sóc tưới nước nhiều hơn bình thường 1 chút để giữ độ ẩm cao, qua sẽ không bị teo

Xem thêm: Cách trồng bưởi đỏ Luận Văn

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/