Giống cây vải thiều là giống cây ăn quả ngon đặc sản ở nước ta khi chín có vị ngọt đậm, thơm, với đặc điểm cây vải cây sinh trưởng tốt, vài năm gần đây cây vải thiều đang được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vải thiều có bộ rễ mạnh, chịu hạn, không chịu được úng.

Tiêu chuẩn chọn giống cây vải thiều

Cây giống trồng theo tiêu chuẩn ngành 10 TCN - 2001, cụ thể: cây giống nhân bằng phương pháp ghép được trồng trong túi bầu polietylen có kích thước tối thiểu: đường kính x chiều cao là 10 x 22cm.

Kỹ thuật trồng giống vải thiều

Cây giống phải có sức tiếp hợp tốt, cành ghép và gốc ghép phát triển đều nhau, phần vết ghép đã được tháo bỏ hoàn toàn dây ghép, có bộ rễ phát triển tốt, sinh trưởng khoẻ, không mang theo những loại sâu bệnh nguy hiểm, có đường kính gốc ghép cách mặt đất 2 cm là 0,8 - 1 cm, đường kính cành ghép từ 0,5 - 0,7cm, chiều dài cành ghép từ 30 - 40 cm và có từ 2 - 3 cành cấp 1 trở lên.

Khoảng cách và mật độ trồng cây vải thiều

Khoảng cách trồng giống vải thiều thường là 8 x 8m tương ứng 156 cây/1ha, 8 x 9m tương ứng 136 cây/1ha, 10 x 10m tương ứng 100 cây/ha.

Khoảng cách này cây giống vải thiều trồng phải mất 10 năm sau mới giao tán. Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, có thể trồng xen vào giữ một vài cây ăn quả ngắn ngày để tạo thu nhập khi cây vải còn chưa được thu hoạch, khi cây giao tán nhau ta tỉa cây trồng xen đi sẽ có mật độ như trước.

Kỹ thuật trồng giống vải thiều

Có thể trồng giống vải thiều trên nhiều loại đất khác nhau đất bãi ven sông, đất đồng bằng phù sa (đất thấp phải lên lieps vì vải là cây lâu năm), chỉ cần tránh những đất quá xấu, đất đá ong hóa, tầng đất quá nông, không thoát nước.


Xem thêm: http://sonchongchay.com.vn/son-chong-chay-1-1-1032457.html
Xem thêm: http://sonchongchay.com.vn/tag/son-chong-chay

 

Kỹ thuật trồng giống vải thiều

 

Đào hố trồng cây vải thiều

Nên đào hố to có kích thước 1m x 1m hoặc 0,8m x 0,8m x 0,8m, đào hố để nửa đất mặt một bên, nửa đất đáy để một bên. Đào hố trước 20 - 30 ngày rồi hãy trồng giống vải thiều.

Phân bón lót: 30 - 50kg phân chuồng hoại mục, 1kg phân lân vi sinh, 0,2kg kali và 0,2kg vôi bột, số phân này trộn đều với phần đất mặt.

Khi lấp hố cần cuộc xá chánh hố xuống trước sau đó mới cho hỗn hợp đất phân xuống sau, vun thành ụ cao su với mặt đất 15 - 20cm. Việc vun ụ cao giúp cho công tác chăm sóc cây giống vải thiều được tập trung, không xảy ra hiện tượng đọng nước.
 
Trồng cây vải thiều

Để tỷ lệ cây trồng giống vải thiều sống cao, khi trồng nên khoét giữa ụ 1 hố nhỏ bằng cái xô, đổ vào 1 xô nước vào hố, dùng dao sắc rạch bỏ bầu nilong và dật bầu cây giống vải thiều vào hố ngang với mặt đấy lấp đất lại nện nhẹ cắt cọc cố định cây. Cần phải giữ ẩm tốt cho cây trong tháng đấu tiên để cây nhanh bén rễ. Chú ý không nên trồng cây quá sâu so với mặt đất vì rễ vảo háo khí.

Kỹ thuật trồng giống vải thiều

Xới ráo làm cỏ xung quanh tán cây

Được làm thường xuyên hàng tháng, có ở trong ụ và gốc cây thường dùng liềm cắt và tủ quanh ụ, cỏ ở xung quanh ụ có thể dọn trong quá trình xới xáo, việc xới xáo cho đất tưới xốp sạch và khu vực gốc cây không bị đọng nước.

Bón phân cho cây vải thiều

Sau 1 tháng cây giống vải thiều đã bén rễ bói xanh lá có thể bón phân cho cây, song do cây còn hé lên thường bón ít và chia làm 5 - 6 lần trong 1 năm.

Năm thứ nhất dùng nước phân đã ủ kỹ pha loãng nồng độ 30% để tưới cho cây giống vải thiều nếu dùng phân ure thì lượng bón là 25g/cây/năm. Năm thứ 2 lượng bón tăng dần nước pha loãng 50%, ure 50 - 100g/cây/năm, super lân 0,3 - 0,4kg và kali 0,3 - 0,4kg/cây/năm.

Từ năm thứ tư trở đi cây vải bắt đầu cho quả có thể căn cứ vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây thể hiện qua số đo đường kính tán lá để bón.

Kỹ thuật trồng giống vải thiều


 
Phương pháp bón phân cho cây vải

Nếu gặp hạn trời không mưa phải hòa phân vào nước để tưới theo hình chiếu của tán cây vải thiều.
Nếu mưa có thể rắc trực tiếp theo tán cây, tốt nhất là đào rãnh hẹp 10 - 20cm, sâu 30cm theo tán cây rắc phân lấp đất phủ kín phân.
Có thể cuốc những hố nhỏ 20 x 20 x 20cm vòng quanh tán vải cách nhau 50cm, cho phân vào rồi lấp kín

Chăm sóc giống cây vải thiều

- Tưới nước: Sau trồng phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây chóng bén rễ.

- Bón phân: Ba năm đầu dùng nước phân pha loãng để tưới. Từ năm thứ 4 trở đi hàng năm bón cho mỗi cây 40-50 kg phân chuồng + 1,5 kg đạm urê + 2kg lân + 0,7 kg kali, chia làm 3 đợt để bón.

Đợt 1: Tháng 10-11, bón 100% phân chuồng + 40% lượng đạm + 40% lượng lân. Đợt 2: Tháng 12-1, bón thúc lúc phân hóa mầm hoa, bón 40% lượng đạm+ 30% lượng lân + 40% lượng kali. Đợt 3: Tháng 3-4, bón hết số phân cần bón trong năm.

- Đốn tỉa, tạo hình: Ngay khi cây ở vườn ươm, tạo cho cây có một thân chính và 3 cành hướng về 3 phía. Hàng năm cắt bỏ cành tăm, cành vượt, cành sâu bệnh. Loại bớt cành vụ đông, chăm sóc, bảo vệ cành vụ thu và vụ xuân. Khi cây ra quả bói ( ra lứa hoa, quả đầu tiên) cần cắt bỏ cho cây khoẻ.

Kỹ thuật trồng giống vải thiều

Phòng trừ sâu bệnh:

- Bọ xít: Phát triển mạnh vào tháng 3-4 làm rụng quả, dùng Drotox, Bi 58 nồng độ 0,1-0,7 %, Dipterex nồng độ 1% phun trừ bọ xít non, hoặc chọn ngày tối trời rung cây, bọ xít rụng xuống bắt và diệt.

- Sâu đục cành: sâu t lựarưởng thành là loại xén tóc đẻ trứng lên cành, sâu non đục vào thân cành làm cành bị gẫy, khô. Dùng gai mây hoặc dây thép chọc vào lỗ trực tiếp diệt sâu. Dùng thuốc padan 15 SP, nồng độ 30-40gr/ 10 lít nước nhỏ vào lỗ sâu đục.

- Nhện 4 chân Miệng chích hút ở dưới mặt lá, xuất hiện những lông nhung màu đỏ, ngắt lá bị hại đem đốt hoặc dùng thuốc hoá học ortors nồng độ phun 0,05-0,1 %, Bi 58 nồng độ phun 0,1%.

Bảo quản, chế biến: Để quả vào túi Pôlyetylen thủng, để ở nhiệt độ 7 độ C có thể giữ được 5 tuần.

Ở các tỉnh phía Bắc, vụ xuân hay vụ thu đều trồng được giống vải thiều nhưng tốt nhất là trồng vào vụ xuân có độ ẩm không khí cao và có mưa xuân tỷ lệ cây sống cao. Ở các tỉnh phía Nam trồng lúc nào cũng được tránh khi trời nóng quá hay có gió to và ảnh hưởng xấu tới cây vải thiều.  Hãy lựa chọn giống cây vải thiều chất lượng tại Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất lượng Cao để có một năng suất kinh tế hiệu quả khi trồng giống cây vải thiều.

Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/