Giống cây nhãn là cây ăn quả ngon ngọt đã được yêu thích từ rất lâu tại Việt Nam. Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều loại nhãn khác nhau, Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao xin giới thiệu các trồng và chăm sóc giống cây nhãn sao cho năng suất kinh tế được cao nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây nhãn sai trĩu quả

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn

Giống cây nhãn là cây ăn trái được ưa chuộng, nhiều năm trở lại đây nhãn có quanh năm do nhiều người dân áp dụng được kĩ thuật cho nhãn ra quả trái mùa. Có rất nhiều hộ gia đình trồng nhãn kinh doanh, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có năng suất và chất lượng nhãn theo ý muốn.

Giống cây nhãn hiện nay rất đa dạng về chủng loại như: Nhãn tiêu da bò, Nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Hương Chi, Nhãn Miền Thiết, nhãn tím Sóc Trăng, nhãn long…...Đa số các loại nhãn đều cần một phương pháp trồng chuẩn. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn cũng như các loại sâu bệnh hại và cách phòng trừ tốt nhất để có những vụ nhãn bội thu. 

Kỹ thuật trồng cây

Thời vụ trồng cây

- Nên trồng nhãn vào khoảng thời gian đầu tháng tư đến giữa tháng năm, thời điểm này trong năm có mưa, cây sẽ mau lớn, tiết kiệm được công sức không phải tưới nước cho người trồng.

-Nếu mưa quá to, ruộng bị ngập nước, cần tháo nước ngay tránh để rễ cây ngập úng, nhiều sâu bệnh hại ảnh hưởng đến phát triển của cây.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn

Khoảng cách trồng cây
Khoảng cách trồng nhãn thích hợp là 7m x9m. Một vài năm đầu tiên có thể trồng xen cách những cây ngắn ngày khi cây nhãn chưa giao tán.

Cách trồng cây
- Đắp mô trồng nhãn: Trước khi trồng cây 20 ngày cần đắp mô với kích thước rộng 0,7m và chiều cao là 0,6m. Làm đất cho mô bằng cách lấy 10 kg phân chuồng hoai mục + tro bếp +0,5kg lân. Lượng phân bón được trộn đều với lớp đất mặt rồi cho vào hố.

Đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm. Bón lót 20 - 25kg phân chuồng hoai + 1 - 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 - 10 - 3 - 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Trồng nhãn giống
Bước 1: Dùng dao khoét lỗ một lỗ nhỏ trên cây vừa vặn với bầu cây con.
Bước 2: Dùng dao cắt mặt đáy bầu -> cho cây vào giữa mô chú ý để mặt bầu bằng với mặt trên của mô.
Bước 3: Rạch bỏ nilon tránh làm tổn thương cây
Bước 4: Lấp đất -> nén nhẹ đất xung quanh cây -> cắm cọc tre tránh để cây con bị tác động bên ngoài làm đổ. 
Bước 5: Lấy rơm khô ủ kín mô -> tưới nước cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây nhãn

Kỹ thuật chăm sóc nhãn 

+ Làm vệ sinh cỏ dại, xới tơi đất:

Diệt trừ cỏ dại tránh bị phân tán chất dinh dưỡng, sâu bệnh hại khó có chỗ cư trú. Xới tơi đất có tác dụng làm bộ rễ tăng khả năng chao đổi chất, rễ cứng cáp và phát triển hơn.

+ Tưới nước

Cần tưới một lượng nước định kì cho cây. 3 ngày tưới một lần. Nếu trời mưa thì không cần tưới thêm cho cây. Khi cây bị ngập nước do mưa to và dài ngày cần tháo nước nhanh chóng. Cây đủ nước sẽ phát triển thuậ lợi, nhanh ra hoa, kết trái. Cây bị ngập úng lâu rất dễ thối rễ và nhanh chết.

Bón phân cho cây

Cây cần nhiều đạm và kali để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất. Mỗi năm cần bón cho cây 4 lần theo định kì 3 tháng một lần. Tổng lượng phân các năm cần bón như sau: Năm đầu tiên cây cần 120g NPK + 150g lân +80g KCl. Năm thứ hai cây cần 150g NPK + 280g lân + 130g KCl. Khi cây bước sang năm thứ ba cần bón lượng phân nhiều hơn là 300g NPK+ 350g lân + 180g KCl.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây nhãn

-Vào đầu mùa mưa mỗi năm cần bón thêm 10kg/cây.

-Từ năm thứ tư đến năm thứ 6 cây cần tổng 0.9kg Urê + 1kg lân + 0.7kg KCl + 60g HAI-Chyoda cho mỗi năm.Trong những năm này, lượng phân bón mỗi năm cũng được chia làm bốn lần bón: Trước khi cây ra hoa cần bón 0.2kg Urê + 0.2kg lân+0.2kg KCl+20g HAI-Chyoda. 
Lần 2 là khi cây ra hoa và chuẩn bị đậu quả cần bón cho cây phân uree, KCL, HAI –Chyoda với liều lượng như lần 1. 
Lần 3 là khi quả đang bắt đầu lớn cần bón Urê và KCL lượng phân bón như lần 1. 
Lần 4 là sau khi thu hoạch khoảng 30 ngày cần bón 0.3kg Urê + 0.7kgg lân + 0.1g KCL + 20g HAI-Chyoda + 5kg phân hữu cơ hoai mục                        

- Cách bón phân: Rải đều phân quanh các rãnh cây đã đào trước xung quanh cây nhãn rồi lấp đất cho phẳng.

Xử lý ra hoa nhãn

- Cần bón phân với tỉ lệ lượng N:P:K là 1,25:1:1,5 mỗi cây 0,8 kg với cây từ bốn đến bảy tuổi. Đồng thời tỉa cành, tưới nước cho cây giúp cây ra hoa nhanh và đều.
- Sử dụng phương pháp xiết cành giúp cho cây nhãn phân hóa và tạo mầm hoa
- Sử dụng hóa chất Chlorate kali (KClO3) để kích thích cây ra hoa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây nhãn

Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Giống cây nhãn không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ từ 20 - 35 độ C.

Giống cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ. Bạn có thể liên hệ với Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao để có những giống cây nhãn chất lượng tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao những giống cây ăn quả, những giống cây trồng khác được nhập khẩu từ các nước lân cận.  Mọi thông tin chi tiết về giống cây trồng xin liên hệ với Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao qua địa chỉ dưới đây.
 

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/