Bơ không chỉ đem lại cho chúng ta nguồn dinh dưỡng kì diệu mà còn là nguồn lợi kinh tế vô cùng lớn cho những ai ưa trồng giống cây bơ này

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bơ

Bơ là loại quả kì diệu và vô cùng được ưa chuộng. Hơn nữa, giống cây bơ là loại cây rất dễ trồng, khả năng thích nghi cao và chống chọi khá tốt.

Trồng cây bơ tại nhà

Kỹ thuật trồng giống cây bơ không quá khó nên mọi người có thể tự trồng bơ ngay tại nhà. 

Các điều kiện thời tiết gió, ánh sáng

Cây bơ khi chúng ra quả thì không chịu được gió mạnh vì quả sẽ bị rụng gây cọ sát cành và làm tổn thưởng đến vỏ sẽ xấu xí khó tiêu thụ. Trường hợp có gió khô nóng sẽ làm héo hoa và làm cho hạt phấn không thể nẩy mầm quả sẽ đậu kém.
Sương mù cũng ảnh hướng rất lớn có thể gây cháy mép lá.
Điều kiện ánh sáng cần 2.000 giờ nắng/ năm nếu nắng quá to sẽ gây sém và nám quả.

Trồng cây bơ tại nhà

Mưa đá cũng ảnh hưởng không tốt gây hỏng tán cây và gây rụng quả.
Đất trồng bơ nên thoát nước tốt, tránh bị hiện tượng ngập úng gây nấm rễ chết cây. Lượng mưa hàng năm của khu vực phải đạt từ 1200 – 1500mm. Độ pH của đất từ 5 – 7. Nếu trồng xen canh với cây cà phê phải bổ sung thêm vôi.

Đất trồng

Cây bơ có thể trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất đỏ bazan. Bơ là giống cây không ưa nước nên địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt.

Độ pH đất từ 5 – 6, nếu trồng trên đất cà phê thì cần bổ sung thêm vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

Trồng cây bơ tại nhà

Cây bơ sinh trưởng và cho năng suất cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu cũng như đất đai. Năng suất phụ thuộc vào khí hậu còn việc sinh trưởng nhanh hay chậm phụ thuộc vào đất đai.

Nhiệt độ thích hợp để cây bơ phát triển

Những vùng trồng bơ chính trên thế giới có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 14 cho đến 250C lạnh nhất là khoảng 2,6 – 170C,nhiệt độ trung bình của tháng nóng nhất 14 – 250C. Khả năng thích nghi của cây bơ tùy vào từng chủng và từng giống khác nhau thì giới hạn nhiệt độ mà nó thích nghi cũng khác nhau hoàn toàn. 

Giống bơ

Trồng cây bơ tại nhà

Khi chọn cây bơ giống phải chọn cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mật độ, cách trồng

Nên thiết kế trồng bơ với khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m. Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân, rải 0,3 -0,5kg vôi. 

Trồng cây bơ tại nhà

Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất. Bơ mới trồng rất cần được che nắng và cắm cọc.

Phân bón

Cây bơ con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng phân bón tùy theo tuổi của cây. Khi cây bắt  đầu cho quả, nhu cầu phân Kali sẽ cao hơn, và  lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10.

Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đoạn. 

Trồng cây bơ tại nhà

Tưới và ủ gốc

Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể  tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

Phòng trừ sâu bệnh

Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ. 

trồng bơ tại nhà

Bơ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng chống ung thư, tốt cho mắt, làm đẹp da, chống đột quỵ , tốt cho tim mạch, giảm cholesterol…

Bạn muốn có một giống cây tốt hãy liên hệ với Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao để có những giống cây trồng tốt nhất hiệu quả nhất. 

 

Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/