Việc chọn giống cây cam đạt chuẩn là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng nó ảnh hường lớn đến chất lượng vườn cam của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của giống cây cam 

Giống cây cam ưa khí hậu á nhiệt đới, bởi vậy tất cả các vùng trồng có điều kiện khí hậu tương tự như khí hậu vùng á nhiệt đới đều trồng được giống cây cam. Một số yếu tố ngoại cảnh chủ yếu ảnh hưởng tới quy hoạch vùng trồng cũng như tới sinh trưởng, phát triển, chất lượng của cam

giống cây cam

Nhiệt độ yêu cầu khi trồng cây cam 

Giống cây Cam có thể trồng ở vùng có nhiệt độ từ 12 - 39 độ C, trong đó nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23 - 29 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 12,5 độ C và cao hơn 40 độ C cây ngừng sinh trưởng. Nhìn chung nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động sống của cây cũng như năng suất, chất lượng quả. 

Nhiệt độ tốt nhất cho sinh trưởng của các đợt lộc trong mùa xuân là từ 12 - 20 độ C, trong mùa hè từ 25 - 30 độ C, còn cho hoạt động của bộ rễ từ 17 - 30 độ C. Nhiệt độ tăng trong phạm vi từ 17 - 30 độ C thì sự hút nước và các chất dinh dưỡng tăng và ngược lại, do liên quan đến bốc hơi nước và hô hấp của lá.

giống cây cam

Đất: 

Cam có thể trồng được trên nhiều loại đất, tuy nhiên trồng trên đất xấu việc đầu tư sẽ cao hơn và hiệu quả kinh tế sẽ thấp hơn trồng trên đất tốt. 

Đất tốt đối với cam thể hiện ở mấy mặt chủ yếu sau: 
- Đất phải giàu mùn (hàm lượng từ 2 - 2,5% trở lên) hàm lượng các chất dinh dưỡng NPK, Ca, Mg... phải đạt mức độ từ trung bình trở lên (N: 0,1 - 0,15%, P2O5 dễ tiêu từ 5- 7mg/100. K2O dễ tiêu từ 7 – 10 mg/100. Ca, Mg từ 3 - 4 mg/100).
- Độ chua (PH): Độ pH thích hợp là 5,5 - 6,5
- Tầng dầy: trên 1 m
- Thành phần cơ giới cát pha hoặc đất thịt nhẹ (cát thô đến đất thịt nhẹ chiếm 65- 70 %) thoát nước (tốc độ thấm của nước từ 10 - 30 cm/giờ)
- Độ dốc từ 3 - 8 độ

giống cây cam

Nước: 

Cam là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng vì rễ của cam quýt thuộc loại rễ nấm (hút dinh dưỡng qua một hệ nấm cộng sinh), do đó nếu ngập nước đất bị thiếu oxy rễ sẽ hoạt động kém, ngập lâu sẽ bị thối chết làm rụng lá, quả non. Điều này giải thích tại sao trồng cam quýt trên đất bằng cây có tuổi thọ không cao bằng trồng trên đất dốc. 

Các thời kỳ cần nước của cam là các thời kỳ: Bật mầm, phân hoá mầm hoa, ra hoa và phát triển quả. Lượng nước cần hàng năm đối với 1 ha cam quýt từ 9.000 - 12.000 m3, tương đương với lượng mưa 900 - 1.200 mm/năm. Với cam, lượng nước cần khoảng 10.000- 15.000 m3/ha/năm.

giống cây cam

Ánh sáng: 

Cam không ưa ánh sáng mạnh, ưa ánh sáng tán xạ có cường độ  10.000 - 15.000 Lux, ứng với 0,6 cal/ cm2 và  tương ứng với ánh sáng lúc 8 giờ và 16 - 17 giờ những ngày quang mây mùa hè.

Sở dĩ như vậy là do cường độ ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự đồng hoá CO2, cường độ ánh sáng mạnh làm giảm sự đồng hoá CO2 vì bức xạ tăng trên mặt lá. Nhiệt độ tối thích trên bề mặt lá cho đồng hoá CO2 dao động từ 28 - 30 độ C. Nhiệt độ thấp hơn mức tối thích cũng làm giảm sự đồng hoá CO2. Kinh nghiệm muốn có ánh sáng tán xạ cần bố trí mật độ cây dầy hợp lý và thường xuyên cắt tỉa đúng kỹ thuật.

giống cây cam

Gió: 

Hoạt động của gió là một hiện tượng đáng lưu ý trong việc bố trí các vùng trồng cam quýt nói chung, cam Xã Đoài nói riêng. Gió vừa phải có ảnh hưởng tốt tới việc lưu thông không khí, điều hoà độ ẩm, giảm hại sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt.

Tuy nhiên tốc độ gió lớn ảnh hưởng đến khả năng đồng hoá của cây đặc biệt những vùng hay bị gió bão sẽ làm cây gẫy cành rụng quả ảnh hưởng tới sinh trưởng và năng suất.

giống cây cam

Để có một vườn cam đẹp cần rất nhiều yếu tố : điều kiện thổ nhưỡng( chất đất ), điều kiện khí hậu, giống cây trồng, chế độ chăm sóc,...

Trong đó vấn đề cây giống là vấn đề đầu tiên có vai trò vô cùng quan trọng. Một cây giống tốt sẽ đảm bảo cho quá trình chăm sóc dễ dàng hơn, tỉ lệ đậu quả cao hơn, trái ngon và dễ bán hơn. 

Trung tâm giống cây trồng tiên tiến chất lượng cao cung cấp nhiều giống cây cam chất lượng với hiệu quả kinh tế cao cho người trồng cam. Liên hệ với chúng tôi để sở hữu những giống cây ăn quả nhập khẩu chất lượng, năng suất cao.

 

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao

ĐC: Hợp Tác Xã Giống Cây Trồng Cổ Bi - Đường Cổ Bi - Gia Lâm - Hà Nội
Tel: 0973 401 793 - 0916 430 455
Mail: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com
Web: http://giongcaytrongkinhtecao.com/